Thi công hệ thống gió công nghiệp

Thi công hệ thống gió công nghiệp
Ngày đăng: 20/11/2021 09:49 AM

Tại sao hệ thống thông gió lại quan trọng?

Hệ thống thông gió công nghiệp là hệ thống thực hiện nhiệm vụ trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài nhà xưởng, bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý.

Hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Hệ thống thông gió không chỉ có tác dụng làm mát mà còn giúp không khí trong lành, không độc hại

Thông gió trong công nghiệp có vai trò hết sức quan trọng. Bởi lẽ, các khí nóng, khói bụi sinh ra trong quá trình sản xuất gây nóng bức, ngột ngạt cho công nhân lao động. Do đó việc tạo nên một môi trường thông gió, thoáng mát chính là biện pháp hiệu quả giúp nâng cao năng suất cho công nhân nhà xưởng. Không những thế, lắp đặt hệ thống thông gió khoa học và hiệu quả còn mang đến nhiều lợi ích:

hệ thống giócong nghiệp

Làm mát nhà xưởng: quá trình thông gió diễn ra liên tục cung cấp gió tươi mát, trong lành chứa nhiều oxy, giảm độ ẩm và loại bỏ khí nóng, bụi bặm từ đó giúp nhà xưởng luôn mát mẻ, giảm cảm giác ngột ngạt.

Làm mới không khí: khí CO2, SO2, NOx,… sinh ra trong quá trình hoạt động của máy móc sẽ bị hút đi và loại bỏ qua các lối thông gió, trả lại không khí trong lành cho nhà xưởng;

Đảm bảo sức khỏe cho người lao động: Thông gió nhà xưởng giúp cải thiện và duy trì chất lượng không khí, tạo sự thoải mái và an toàn lao động cho công nhân làm việc.

Môi trường thoáng đãng, không khí mát mẻ, khói bụi được loại bỏ là điều bất kỳ ai cũng mong muốn được làm việc mỗi ngày, đặc biệt là những đối tượng trực tiếp có mặt trong các nhà xưởng sản xuất, trang trại nuôi trồng. Với nhiệt độ tăng cao trong tiết trời mùa hè cộng với sự oi bức ngột ngạt bởi không gian đông đúc, máy móc giải phóng năng lượng dư thừa… thì sự oi nóng, bức bối, thiếu Oxy là điều khó tránh khỏi. Chính vì thế, việc tìm ra giải pháp thông gió, làm mát cho hệ thống nhà xưởng, trang trại là điều rất quan trọng và cần thiết. Tạo không gian thông thoáng, mát mẻ cho người công nhân lao động đồng nghĩa nâng cao về năng suất, hiệu quả công việc; ngoài ra hệ thống máy móc sẽ hoạt động bình ổn và lâu dài.

Vậy hệ thống thông gió được thực hiện như thế nào và các phương pháp thi công lắp đặt nào để mang lại hiệu quả khi sử dụng. Tham khảo một số thông tin trong bài viết để có thể hiểu rõ hơn về các phương pháp thi công hệ thống thông gió phổ biến hiện nay. Hai dạng chính được phân loại trong hệ thống thông gió là thông gió nhà xưởng môi trường điều hòa và thông gió tạo sự thoáng mát cho môi trường làm việc

I. Thông gió nhà xưởng trong môi trường điều hòa

 Không thể phủ nhận khả năng và hiệu quả thông gió, làm mát của điều hòa không khí. Tuy nhiên, sử dụng biện pháp này trong không gian nhà xưởng mang lại nhiều nhược điểm hơn là ưu.

Số lượng các khu công nghiệp lắp đặt hệ thống máy điều hòa không khí ở nơi làm việc là khá ít, chỉ khi các mặt hàng, công đoạn sản xuất cần được làm mát dưới mức 25 độ C thì các địa điểm này mới lựa chọn thiết bị điều hòa nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Biên pháp thông gió cho nhà xưởng công nghiệp

II. Thông gió tạo sự thoáng mát cho môi trường làm việc

Hệ thống được áp dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay trong các nhà xưởng, doanh nghiệp chính là thông gió tạo sự thoáng mát cho môi trường làm việc. Loại hình này đáp ứng nhu cầu giảm nhiệt, loại bỏ bụi bẩn, cung cấp oxy trong không gian sử dụng, hơn nữa giúp tiết kiệm nguồn chi phí đầu tư mang lại hiệu quả lâu dài.

Biện pháp thông gió công nghiệp

Trong loại hình thông gió này, còn được chia ra thành nhiều hệ thống bởi thiết bị sử dụng khác nhau. Tìm hiểu một số hệ thống thông gió tự nhiên phổ biến sau đây

1. Hệ thống thông gió tự nhiên

Đây là phương pháp đơn giản nhất trong việc lấy không khí tự nhiên bằng cách thiết kế lắp đặt vị trí cửa giúp luồng gió dễ dàng đi vào nhà xưởng đồng thời đưa gió từ trong ra môi trường bên ngoài giúp không gian nhà xưởng tuần hoàn không khí và ổn định về nhiệt độ, độ ẩm… Yêu cầu đặt tấm lọc bụi đối xứng nhau và lắp mái che mưa tấm lọc đồng thời sử dụng quả cầu thông gió nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong việc hút thổi không khí, tạo sự thông thoáng bên trong nhà xưởng.

Hướng thông gió nhà xưởng

Thông gió tự nhiên được coi là hệ thống tiết kiệm chi phí đầu tư nhất, thậm chí không phải sử dụng tới nguồn nhiên liệu hay động cơ cho một loại máy móc nào. Hoàn toàn sử dụng nguồn năng lượng gió tự nhiên. Tuy nhiên, hệ thống này không chủ động được mức nhiệt cần đáp ứng cho không gian sử dụng, hiệu quả thông thoáng làm mát thấp, phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh như vị trí địa hình nhà xưởng, tình hình khí hậu thời tiết…

2. Hệ thống thông gió không dùng kênh dẫn gió

Thay vì việc sử dụng tấm lam gió ở hai đầu đối xứng nhau của nhà xưởng, hệ thống này chỉ sử dụng một đầu tấm lam gió giúp hút không khí vào bên trong và đầu kia lắp đặt hệ thống quạt hút công nghiệp nhằm đẩy bụi bẩn, độc hại, oi bức ra môi trường bên ngoài nhằm đảm bảo sự tuần hoàn không khí, đồng thời giảm mức nhiệt cao nơi làm việc.

Biện pháp thông gió cho các khu công nghiệp

Trong quá trình hoạt động, nhờ các thiết bị quạt công nghiệp vuông và lam gió, khí thải được hút ra ngoài và lượng gió đi vào đảm bảo đã được xử lý.

3. Hệ thống thông gió dùng kênh dẫn gió

Đây là giải pháp sử dụng giàn máy làm mát công suất lớn và ống dẫn gió cùng một số thiết bị khác, làm mát nhờ hơi nước, trong quá trình hoạt động, hệ thống này cung cấp luồng khí mát, giúp nhiệt độ trong không gian nhà xưởng giảm đáng kể.

Mặc dù phương án này mang lại hiệu quả thông gió làm mát nhanh chóng tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề gây khó khăn trong quá trình sử dụng. Hệ thống lắp đặt khá phức tạp đồng thời gây tốn khá nhiều diện tích, cần có sự chuẩn xác cao để tránh gây thất thoát nước một cách lãng phí.

4. Thông gió kết hợp với làm mát nhà xưởng

Sự kết hợp giữa thông gió và làm mát là giải pháp mang lại hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể trong hệ thống được góp mặt của hai thiết bị chính, đó là quạt công nghiệp vuông và giàn tấm làm mát.

Với hiệu quả rõ rệt trong cơ chế hoạt động, hệ quạt công nghiệp hút gió ra bên ngoài nhằm loại bỏ mức nhiệt cao, ngột ngạt đồng thời môi trường làm việc được làm mát nhờ hơi nước đi ra từ tấm làm mát đã được xử lý lọc sạch bụi bẩn giúp không gian luôn khô thoáng, mát mẻ, chênh lệch nhiệt độ so với bên ngoài một cách đáng kể.

Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn phương án thông gió cho nhà xưởng, cần có sự khảo sát từ phía đội ngũ chuyên môn để đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Panoma Việt Nam sẽ là nơi thao gỡ vướng mắc của khách hàng, là địa chỉ tin cậy cung cấp các thiết bị và thi công lắp đặt hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng.

III. Quy trình thi công lắp đặt hệ thống thông gió

Hiện nay có rất nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thi công lắp đặt hệ thống thông gió công nghiệp tại Việt Nam. Mỗi đơn vị dịch vụ sẽ có quy trình làm việc đôi nét khác biệt. Tuy nhiên cơ bản đều có những bước chính sau đây.

Tiếp nhận thông tin từ khách hàng: Khách hàng có nhu cầu lắp đặt đưa ra yêu cầu dịch vụ, chi phí, loại hình thông gió mong muốn. Sau đó, đơn vị tiếp nhận sẽ tiến hành khảo sát nhà xưởng và ghi nhận lại những đặc điểm thực tế của công trình.

Lên bản thiết kế, đưa báo giá: Dựa trên những thông tin thực tế về công trình đã khảo sát, đơn vị thi công sẽ lên phác thảo, xây dựng bản thiết kế lắp đặt và bố trí hệ thống thông gió. Sau đó gửi giá hệ thống thông gió nhà xưởng đến khách hàng.

Xây dựng bản vẽ 2D, 3D chi tiết: Đơn vị thi công sẽ thực hiện hoàn thiện bản vẽ 2D, 3D chi tiết và dự kiến thời gian hoàn thành dự án. Bản vẽ thể hiện trực quan nhất về hình ảnh nhà xưởng và hệ thống thông gió sau khi hoàn thiện, giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng hình dung và đánh giá. Khách hàng sau khi thống nhất với bản thiết kế, hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng dịch vụ.

Thi công lắp đặt hệ thống thông gió: Đơn vị thi công sẽ tiến hành bố trí và lắp đặt các loại thiết bị hút, thông gió như trong bản vẽ thiết kế. Lắp đặt  quạt thông gió nhà xưởng công nghiệp là một bước vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới hiệu quả thông gió, làm mát của hệ thống.

Đo đạc, hiệu chỉnh để nghiệm thu dự án: Sau khi hệ thống thông gió được lắp đặt, nhân viên thực hiện dự án sẽ tiến hành đo đạc, hiệu chỉnh nhằm đảm bảo các chi tiết  đều đạt được sự chính xác và chất lượng nhất.

Nghiệm thu công trình: Dự án hoàn tất quá trình lắp đặt và vận hành thử, đơn vị thi công tiến hành bàn giao để khách hàng nghiệm thu.

Bảo hành sau dự án: Đơn vị thi công tiếp tục theo dõi và hỗ trợ giải quyết những vấn đề phát sinh về hệ thống thông gió sau khi đã được đưa vào sử dụng.

Lắp đặt hệ thống thông gió cần thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp, có kỹ thuật

Hệ thống thông gió phức tạp cần thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, có kinh nghiệm

IV.  Thuận Thiên Bảo – Đơn vị thi công lắp đặt hệ thống thông gió hàng đầu

Thi công lạnh công nghiệp

Thông gió công nghiệp luôn có vai trò cấp thiết đối với sự vận hành hiệu quả của nhà xưởng. Vì thế để có thể sở hữu hệ thống thông gió chất lượng và tiết kiệm, việc lựa chọn đơn vị thi công giàu kinh nghiệm như Thuận Thiên Bảo là điều vô cùng quan trọng.

Thuận Thiên Bảo là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ thi công công nghiệp và lắp đặt các hệ thống thông gió, hệ thống điện hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm hợp tác cùng hơn 80 khách hàng trên toàn quốc, Sumitech đã thi công lắp đặt hệ thống thông gió chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối ưu cho doanh nghiệp.

Liên hệ: CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN KỸ THUẬT NHIỆT THUẬN THIÊN BẢO

Tel/zalo: 0918.277.677 - Email: tunguyen3277@gmail.com để được tư vấn cụ thể

 

Zalo
Hotline